Nông dân phường Tân Xuân sản xuất giỏi

Thứ năm - 18/01/2018 16:14 243 0
hạt điều ra bông đậu trái đạt năng suất
hạt điều ra bông đậu trái đạt năng suất
Khi nhắc đến ông Lê Viết Tùng ở khu phố Tân Xuân bà con nơi đây không ai là không biết đến ông. Không những là một nông dân sản xuất giỏi, mà ông Tùng còn được nhiều hội viên Hội Nông dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi Hội Nông dân khu phố Tân Xuân. Trong những năm gần đây do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: thiên tai hạn hán, bão lũ… Đời sống của bà con đã khó khăn, nay còn khó khăn hơn khi cây trồng bị chết, mất mùa…
Không chịu khuất phục trước sự biến đổi của khí hậu, cùng với sự quan tâm của Hội Nông dân, ông Tùng đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do hội Nông dân phường Tân Xuân và hội Nông dân cấp trên tổ chức nhằm cung cấp thêm những thông tin, biện pháp khắc phục khó khăn trong việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi… và các buổi trao đổi kinh nghiệm sản xuất với các chuyên gia, hội viên hội Nông dân, về việc làm sao tăng năng xuất đậu trái trên cây Điều Như khi bông điều vừa nhú ra khoảng 5 – 10 cm:
Lần 1: Phun Bortrac + HỢP TRÍ HK 7-5-44+ TE (250 ml + 500 g/phuy 200 lít). Bortrac cung cấp vi lượng Bo, giúp hoa tăng sức sống hạt phấn đực, chùm hoa lớn, hoa tươi lâu, kéo dài thời gian thụ phấn, hoa có nhiều tuyến mật ngọt thu hút côn trùng đến thụ phấn giúp hoa đậu nhiều trái hơn.
Phun Bortrac sớm còn giúp chống khô bông, rụng trái do sương muối, chống khô đen hột. Đây cũng là giai đoạn nấm bệnh than thư phát triểng mạnh dễ xâm nhập tấn công bông, làm khô bông. Vì vậy bà con nên phun khoảng thời gian 5 – 7 ngày trước khi hoa nở bằng Tepro Super 300EC (150 – 200 ml/phuy 200 lít) giúp cây đậu nhiều trái, phòng ngừa bệnh thánh thư làm khô bông, khô đen hột, rụng trái,..
Lần 2: 7 ngày sau lần phun thứ nhất, phun Bortrac + Caltrac (250 ml/phuy 200 lít)
Nhờ áp dụng kỹ thuật đã học mà năng xuất vườn Điều của ông tăng đáng kể, đạt trên 2,5 tấn/ ha. Với diện tích 8ha, Điều năm nay lại được giá sau một mùa ông thu về khoảng trên 560 triệu. Ông Tùng nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi của khu phố và của HND phường, ông luôn tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của hội, và sẵn sàng giúp đỡ bà con trong kỹ thuật chăm sóc cây Điều. Ông Tùng là một tấm gương điển hình cho hội viên Nông dân học hỏi. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên Kết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay251
  • Tháng hiện tại9,365
  • Tổng lượt truy cập1,389,660
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây