Kết quả thực hiện mô hình “Một cửa” phường Tân Xuân 8 tháng đầu năm 2019

Thứ năm - 29/08/2019 04:46 154 0
Bộ phận một cửa phường Tân Xuân
Bộ phận một cửa phường Tân Xuân
       Cùng với chú trọng phát triển kinh tế-xã hội, công tác cải cách hành chính được lãnh đạo phường Tân Xuân coi trọng và là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước cấp phường; Mô hình Một cửa – một cửa liên thông đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính.
      Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Xoài, phường Tân Xuân đã triển khai kế hoạch thực hiện và chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường, tuyên truyền tại các hội nghị từ phường đến khu phố; quảng cáo trên hệ thống bảng điện tử lắp đặt dọc trục đường Phú Riềng Đỏ…. Ngoài điểm hướng dẫn truy cập tại bộ phận "Một cửa" phường, UBND phường đã tổ chức tuyên truyền, vận động tới cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 lĩnh vực tư pháp. Dịch vụ công trực tuyến thực hiện theo mô hình kết hợp và liên thông. Điểm nổi bật của hệ thống này là công khai minh bạch; giảm thời gian đi lại, tiết kiệm thời gian; thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc và dễ dàng tra cứu.
Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến, trên địa bàn phường Tân Xuân đã có những kết quả tích cực. Đây là bước đột phá cải cách hành chính phường Tân Xuân nói riêng và là tiền đề vững chắc để phường xây dựng chính quyền điện tử hướng tới sự hài lòng của người dân. 8 tháng đầu năm 2019, phường Tân Xuân tiếp nhận 5.285 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 5.285 hồ sơ, không có hồ sơ tồn đọng, quá hạn.
       Với phương châm "Công khai, minh bạch, chính xác, đúng pháp luật" mô hình một cửa - một của liên thông phường Tân Xuân xử lý công việc trên hệ thống phần mềm và được triển khai áp dụng ở nhiều lĩnh vực như: hộ tịch - chứng thực, địa chính, giáo dục, lao động thương binh xã hội… Đây là những lĩnh vực mà nhân dân thường xuyên đến nộp hồ sơ và yêu cầu giải quyết tại bộ phân một cửa. Hiệu quả đầu tiên từ mô hình này là không gây phiền hà cho nhân dân, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến  giải quyết thủ tục hành chính. Với mô hình này, người dân đến làm các thủ tục hành chính chỉ cần nộp hồ sơ tại bộ phận Một cửa và nhận kết quả cũng tại bộ phận Một cửa; thậm chí, không mất thời gian đi lại, người dân có thể ngồi tại nhà, gọi điện thoại, tra cứu thông tin trên internet để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của mình. Đối với các TTHC thuộc lĩnh vực Tư pháp mức độ 3, 4 công dân có thể nộp hồ sơ qua mạng internet và lấy kết quả tại nhà (TTHC thuộc dịch vụ công mức 4).
       Xác định công tác CCHC muốn có kết quả cao thì điều quan trọng có tính chất quyết định là yếu tố con người. Cùng với việc đầu tư máy móc, trang thiết bị đồng bộ, phường Tân Xuân luôn quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ tiếp dân đúng mực, nhiệt tình giải quyết công việc với trách nhiệm cao tạo được sự tin tưởng và gần gũi với nhân dân.
       Tiếp tục thực hiện chủ đề công tác của thành phố Đồng Xoài về nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong giải quyết TTHC; cán bộ, công chức bộ phận Một cửa phường Tân Xuân luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho công dân đến giao dịch tại bộ phận Một cửa để đáp ứng nhu cầu của nhân dân theo quy định của pháp luật.
      Có thể thấy những kết quả bước đầu đã chứng minh rằng công tác cải cách hành chính ở phường Tân Xuân đã và đang góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, hiện đại hướng đến xây dựng thành phố thông minh, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Nguồn tin: UBMTTQVN phường Tân Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên Kết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay101
  • Tháng hiện tại9,623
  • Tổng lượt truy cập1,389,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây