Hội phụ nữ phường Tân Xuân mắt mô hình rau sạch tổ 5 khu phố Tân Xuân

Thứ năm - 18/01/2018 16:18 214 0
Chị Trần Thị Bưởi đang chăm sóc vườn rau của mình
Chị Trần Thị Bưởi đang chăm sóc vườn rau của mình
Với niềm đam mê cây cối và ước mơ vươn lên thoát nghèo, chị Trần Thị Bưởi đã trồng đủ các loại rau gia đình yêu thích, trong mảnh vườn 0,5 ha của mình.
Là một hội viên phụ nữ thuộc diện hộ cận nghèo, Chị Trần Thị Bưởi - tổ 5 khu phố Tân Xuân đã được chi Hội phụ nữ khu phố Tân Xuân, giới thiệu cho vay 10.000.000đ, chị tận dụng khoảng vườn 0,5 ha của mình để trồng rau sạch. Chị cho hay, nhà chị có 04 người, chồng chị mất sức lao động, hai con đang trong độ tuổi ăn học, thời kì ban đầu khi thực hiện mô hình trồng rau, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn: Thứ nhất, chi phí ban đầu bỏ ra để thực hiện mô hình trồng rau khá cao. Đây sẽ là trở ngại đầu tiên, tiếp đó, là do thiếu sự am hiểu nhất định về nó, về kỉ thuật chăm sóc, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức, nên mất nhiều thời gian cho việc thực hiên. Khó khăn nữa là khâu giải quyết đầu ra, chị nói: ở thị trường người người buôn bán khó lắm..vã lại do trồng rau sạch, không bón các loại phân, không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên nhìn rau cẳn cỗi, khó cạnh tranh với thị trường, nếu bán đồng giá thị trường thì bán rất chậm, nếu hạ giá thành thì lợi nhuận mang lại thấp, có vụ còn bị lỗ do chi phí cao.
Khó khăn là vậy, nhưng với sự quyết tâm và ước mơ của mình, đồng thời Chi Hội phụ nữ khu phố Tân Xuân luôn sát cánh bên chị, động viên tinh thần, giúp chị tiếp cận với các lớp tập huấn ngắn ngày do phòng khuyến nông tổ chức về kĩ thuật sản xuất và chăm sóc rau sạch, chị đã vững tâm duy trì và phát triển mô hình cho đến hôm nay.
Hơn 2 năm gieo trồng, chị Bưởi trồng đủ các loại rau theo mùa, rau ưa thích như mồng tơi, rau đay, rau rền, rau muống, rau cải, rau nhiếp cá…các loại rau chuyên dùng trên thị trường…Từ khi trồng rau sạch, mọi hoạt động gieo trồng và chăm sóc đều tự tay chị Bưởi đảm nhiệm. Trong đó, vất vã nhất là kĩ thuật chăm sóc, bón phân. Đối với việc làm đất, chị trộn lẫn các hỗn hợp mùn trấu hun, trấu sống và mùn dừa, phân gà. Riêng hạt giống, chị đặt mua và tự gieo nảy mầm. Cây ra 6 lá, chị tách chúng  có khoãng cách thưa để cây sinh trưởng tốt hơn.Chị kể: Mỗi sáng, chị Bưởi dành khoảng 30 phút để tưới rau, bắt sâu và kiểm tra cây trồng có phát sinh bệnh hay không. Nhờ đó, vườn rau của gia đình chị Bưởi luôn xanh tốt, lên mơn mởn.
Hiện tại, mỗi ngày gia đình chị sẽ bán ra thị trường với số lượng khoãng 400 bó rau các loại, thu nhập bình quân khỏang 700.000đ/ngày, chị kể trừ chi phí lợi nhuận mang lại cho gia đình bình quân một ngày cũng được 400.000đ.
Từ mô hình nhỏ, chi đã giúp được 03 chị em hội viên tham gia vào mô hình của mình, làm công theo ngày, mỗi ngày thu nhập một người công làm 150.000đ.
Từ một hội viên thuộc diện hộ cận nghèo, nhờ sự quyết tâm và niềm đam mê của mình, chị Bưởi đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội LHPN phường đã ghi nhận và tuyên dương tấm gương phụ nữ đảm đang phát triển kinh tế tại Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017.  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên Kết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay309
  • Tháng hiện tại9,423
  • Tổng lượt truy cập1,389,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây