Tầm quan trọng của Bảo hiểm y tế trong đời sống người dân

Thứ ba - 14/07/2020 14:50 79 0
        Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẽ rủi ro giữa người khỏe và người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp.
        Tại Việt Nam, chính sách BHYT được Đảng và Nhà nước ta tổ chức thực hiện từ năm 1992. Ngày 14/11/2008, Luật Bảo hiểm Y tế được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua. Ngày 13/6/2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa VIII, kỳ họp thứ 7 đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm Y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Các hình thức BHYT gồm có: Bảo hiểm Y tế bắt buộc và bảo hiểm Y tế tự nguyện.
        Việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm hay có vấn đề về sức khỏe. Bảo hiểm Y tế là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Bảo hiểm Y tế mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa.
        Bảo hiểm Y tế là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Do đó, đóng tiền mua thẻ BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm. Bảo hiểm Y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.
        Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được đảm bảo. Hàng năm, ngành Bảo hiểm Xã hội và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức khám chữa bệnh tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.
         Tuy nhiên, thực tế hiện nay, không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Chỉ tới khi bị bệnh tật, tai nạn, nhất là khi không may bị bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc bấy giờ người bệnh mới nghĩ đến giá trị của việc tham gia BHYT. Qua đó cho thấy, nhiều người còn chưa ý thức được quyền lợi được hưởng từ BHYT, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.
        BHYT là một nguồn tài chính rất quan trọng dành cho chăm sóc sức khỏe nhất là khi tình hình ngân sách của Nhà nước không đủ để bao cấp hoàn toàn cho chăm sóc sức khỏe. BHYT là sự chia sẻ, cưu mang hữu hiệu nhất giữa người có điều kiện và người khó khăn. BHYT là một giải pháp ưu việt trong một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với ý nghĩa đó, mọi người dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài nói chung và phường Tân Xuân nói riêng hãy tích cực đi đầu trong việc tham gia BHYT vì sức khỏe, vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người./.

Nguồn tin: UBND phường Tân Xuân:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên Kết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay118
  • Tháng hiện tại10,319
  • Tổng lượt truy cập1,390,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây