Hai mô hình kinh tế hiệu quả ở Tân Xuân

Thứ ba - 21/11/2017 16:54 321 0
Những năm gần đây, nhiều hộ ở phường Tân Xuân (TX. Đồng Xoài) đã giàu lên nhờ chuyển đổi sang mô hình vườn - ao - chuồng kết hợp.
Anh Sáng với vườn quýt đang cho thu hoạch của gia đình
Anh Sáng với vườn quýt đang cho thu hoạch của gia đình
Năm 1998, gia đình anh Đào Văn Sáng rời quê Hưng Yên vào Bình Phước lập nghiệp. Mua 2 ha đất ở tổ 1, khu phố Phước Bình, phường Tân Xuân. Những ngày đầu, anh Sáng loay hoay với nhiều loại cây trồng, từ sầu riêng đến nhãn nhưng đều thất bại. Với quyết tâm vượt khó, anh Sáng đi tham quan, học tập ở nhiều nơi như các xã Nha Bích (Chơn Thành), Phú Riềng (Bù Gia Mập) và cơ duyên đưa anh đến với cây quýt đường.

Anh Sáng cho biết: Ban đầu tôi không biết kỹ thuật chăm sóc quýt đường nên cây chết nhiều. Tôi đã tìm đọc nhiều loại sách và học hỏi những người trồng quýt lâu năm. Nhận thấy chế độ nước là quan trọng nhất đối với cây quýt nên tôi đào 0,7 ha ao phục vụ nước tưới và thả cá tăng thêm thu nhập. Năm 2013, quýt cho vụ bói, trừ chi phí tôi thu trên 200 triệu đồng. Năm nay, tôi dự tính thu từ quýt và cá khoảng 1 tỷ đồng.

Ở tổ 4, khu phố Phước An, phường Tân Xuân, mọi người đều biết ông Thạch Nhị (50 tuổi) không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu mà còn là gương điển hình làm kinh tế giỏi. Mô hình kinh tế của ông Thạch Nhị thu về hơn 700 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Đến thăm mô hình kinh tế kết hợp vườn - ao - chuồng trên 7 ha, trong đó có 3 ha cao su, 4 ha điều xen cây ăn trái và hơn 1 sào ao cá cùng khu chuồng nuôi gần 200 con gà thịt, ông Thạch Nhị cho biết: Tôi là những người đầu tiên làm kinh tế ở khu phố này. Năm 1994, tôi trồng 4 ha điều. Vùng đất Bình Phước có khí hậu phù hợp với loại cây này. Nhờ học hỏi kỹ thuật chăm sóc của một số anh em nên vụ điều đầu tiên đạt năng suất cao và tôi mua thêm 3 ha đất để trồng cao su. Thấy đất rộng, tôi kết hợp chăn nuôi, đào 1 sào ao thả cá, một khu nuôi gà thịt nhằm vừa nuôi cá vừa phục vụ nước tưới cho cây, lấy phân gà bón cây. Đây là cách lấy ngắn nuôi dài, hỗ trợ nhau phát triển.

Ông Phạm Văn Phan, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Xuân cho biết: Hai mô hình kinh tế kết hợp này cho hiệu quả rất cao, được hội chọn làm điểm để giới thiệu tại các buổi hội thảo và đưa hội viên đến học tập, trao đổi kinh nghiệm. Thời gian tới, phường sẽ nhân rộng hai mô hình kinh tế này.

Tác giả bài viết: Hoàng Vinh

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên Kết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay176
  • Tháng hiện tại8,269
  • Tổng lượt truy cập1,388,564
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây